Cá lóc đồng

Cá lóc đồng

Ở Việt Nam, cá lóc đồng được đánh giá có chất lượng hơn so với cá lóc nuôi, có những lúc cá lóc nuôi giảm giá thấp là do chất lượng cá lóc nuôi kém xa cá lóc đồng sinh sống ngoài tự nhiên.

Cá lóc đồng

Cá lóc đồng

Cá có thân tròn dài, phần đuôi dẹp bên, đỉnh đầu rộng, dẹp bằng, miệng rất lớn, có thể co duỗi được, rạch miệng hơi xiên kéo dài về phía sau qua cạnh sau ổ mắt, trên 2 hàm, trên xương khẩu cái và xương lá mía đều có răng nhọn, mắt tương đối lớn nằm trên mặt lưng của đầu.

Vây lưng có khởi điểm trước khởi điểm vây bụng, vây lưng và vây hậu môn rất dài, không liền với vây đuôi, không có gai cứng, vây ngực tròn, vây bụng nhỏ, vây đuôi tròn. Đầu phủ vẩy hình tấm lớn, thân phủ vẩy lược; đường bên gãy khúc. Lưng màu xám đen, bụng trắng, bên thân có những sọc đen không đều, đứt quảng ở phía cuối; mặt bụng có những chấm đen xếp thành hàng.

Cá lóc nuôi thường có màu da sáng và trắng, thịt không thơm, không dai bằng cá đồng và thường có lượng mỡ nhiều hơn cá lóc đồng. Ngược lại, cá lóc đồng có màu da sẫm hơn và thường bị bám rong rêu, trọng lượng phổ biến dưới 1 kg/con do đó nhiều đầu nậu đã giả dạng cá lóc nuôi thành cá lóc đồng để dánh lừa người tiêu dùng nhằm kiếm lợi