Khô cá Kèo chất lượng

Khô cá Kèo chất lượng

Khô cá kèo là một món ăn đơn giản nhưng khá thú vị. Chỉ có điều con khô phải có độ mặn vừa phải, nướng lên ăn cơm hay dùng với cháo trắng thì không thể chê vào đâu được.

Khô cá kèo ngon nhất phải kể đến Bạc Liêu và Cà Mau, nơi được thiên nhiên ban tặng điều kiện tự nhiên thích hợp cho loài cá này phát triển củng như thừa hưởng bí quyết làm nên thương hiệu khô cá kèo ngon bậc nhất của người dân nơi đây.

Cách làm khô cá kèo:

Để chuẩn bị làm khô cá kèo, người dân phải chuẩn bị nhiều công đoạn và áp dụng nhiều kinh nghiệm để được những mẻ cá chất lượng nhất. Con cá kèo tươi sống khi bắt lên được sơ chế sạch sẽ nhớt trên thân, sau đó rửa sạch và để khô giáo nước. Đây là công đoạn quan trọng trước khi làm khô cá. Công đoạn này cũng sẽ làm cho con cá bị chết đi để khi sắp lên phên cá không nhảy.

Thông thường, làm khô cá kèo cần thời tiết thuận lợi đó là nắng giòn và to. Chỉ có điều kiện như vậy mới làm cho con cá kèo khô nhanh mà không bị mốc hay hỏng.
Phơi khô cá kèo

Cá kèo sau khi giáo nước được đem xếp lên phên thật ngay ngắn rồi đem phơi 2 năng đầu tiên, dưới nắng to con cá kèo nhanh chóng bị ngót lại, dùng bình phun sương và phun rượu trắng lên đó để cá không ra dầu và tránh ẩm mốc. Tiếp tục phơi thêm 1 – 2 nắng nữa cá sẽ đạt đến chất lượng có thể bảo quản.